Bot Traffic là gì? Làm thế nào để chặn bot traffic?

Bot traffic là các chương trình máy tính có thể được khởi chạy trên mạng để tạo lưu lượng truy cập một cách giả tạo trên các website và phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách truy cập nhiều lần vào một website, bot lưu lượng truy cập sẽ tăng số lượt xem trang, có khả năng tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Bot traffic trên mạng xã hội có thể tăng lượt thích, có khả năng nâng cao tầm ảnh hưởng của tài khoản. Bot lưu lượng truy cập cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp hơn, chẳng hạn như nhấp chuột liên tục vào quảng cáo trả phí của đối thủ cạnh tranh để tiêu hao ngân sách quảng cáo của họ.

Bot traffic là một phần nhỏ trong số các loại lưu lượng truy cập bot tạo ra lượt truy cập không phải của con người trên các website của công ty. Thống kê ước tính rằng có tới 70% lưu lượng truy cập website ngày nay đến từ bot. Và mặc dù các công nghệ như chatbot hoặc trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thực hiện các hoạt động hữu ích, nhưng một số lượng đáng kể trong số chúng lại gây ra lưu lượng truy cập bot độc hại.

Bot traffic về cơ bản là lưu lượng truy cập không phải của con người vào một website. Các bot được sử dụng rộng rãi bởi các dịch vụ trực tuyến để thu thập dữ liệu từ internet và để nâng cao trải nghiệm người dùng của chúng ta.

Kết quả tìm kiếm của bạn trên Google sẽ giống như Alta-Vista hoặc AOL hơn nếu nó không phải dành cho bot (nếu bạn đủ lớn để có được những tham chiếu đó, bạn sẽ nhớ rằng kết quả tìm kiếm trước Google khá là rác rưởi).

Trên thực tế, tất cả các bot traffic website tự động đó được thiết kế để giúp chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Và đối với hầu hết các phần họ làm.

Bot là gì?

bot traffic là gì

Bot internet là một đoạn mã thực hiện một tác vụ hoặc một số tác vụ. Thường được lưu trữ trên máy chủ máy tính hoặc trung tâm dữ liệu, bot thường được giao nhiệm vụ thực hiện một tác vụ lặp đi lặp lại hoặc thu thập một lượng lớn dữ liệu tương đối nhanh chóng.

Mặc dù hình ảnh một con robot hoặc con bọ robot điên cuồng chạy khắp nơi trên Internet là khá tuyệt, nhưng sự thật thì đó chỉ là một thuật toán.

Chương trình chạy, tìm kiếm trên internet và đưa ra kết quả cần thiết. Thường là trong một phần nhỏ của giây.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo bot traffic Internet. Trên thực tế, việc tạo ra một số sự cố dễ dàng khiến chúng gây ra một số vấn đề. Ngay cả những lập trình viên web tương đối thiếu kinh nghiệm và lập trình một bot đơn giản với một chút nghiên cứu.

Mặc dù AI và máy học đang tăng tốc nhanh chóng, nhưng hiện tại, những con bot này không có tri giác. Chúng chỉ đơn giản làm những gì chúng được lập trình để làm.

Cách thức hoạt động của Bot traffic

Bot là một chương trình phần mềm được thiết kế để thực hiện một nhóm nhiệm vụ cụ thể. Các ứng dụng tự động này rất nhanh và chính xác, cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ có tính lặp lại cao với tốc độ và độ chính xác cao hơn con người.

Bot được lập trình để cung cấp nhiều hoạt động từ bot tri thức thu thập dữ liệu phân tích từ các website khác nhau đến bot mua sắm được lập trình để tìm các giao dịch tốt nhất từ các cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, một số bot được thiết kế cho các hoạt động bất hợp pháp, độc hại hoặc bất hợp pháp. Khi hacker sử dụng phần mềm độc hại để chuyển đổi hàng nghìn hoặc hàng triệu máy tính và thiết bị thành bot để tạo thành mạng bot hoặc botnet, chúng có thể thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn như chiến dịch từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), tấn công nhồi thông tin xác thực, tấn công brute force và các hình thức tội phạm mạng tàn khốc khác.

Bot lưu lượng truy cập là một loại bot cụ thể, được thiết kế để mô phỏng hoạt động của con người nhằm tăng lưu lượng truy cập internet cho các trang web và tài khoản mạng xã hội. Các bot lưu lượng truy cập cũng có thể được sử dụng để gian lận lượt nhấp chuột hoặc gian lận quảng cáo, trong đó các bot nhấp chuột liên tục vào các liên kết trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột để tăng doanh thu. Mặc dù bot giao thông không hẳn là bất hợp pháp nhưng chúng có thể làm tăng chi phí, tiêu tốn tài nguyên và làm sai lệch hiểu biết của công ty về lưu lượng truy cập hợp pháp.

Thách thức trong việc giảm thiểu lưu lượng truy cập bot hoặc ngăn chặn lưu lượng truy cập botnet độc hại là các công cụ phát hiện được thiết kế để phát hiện lưu lượng truy cập bot không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được bot tốt với bot độc hại. Trong những trường hợp này, lưu lượng truy cập bot hữu ích có thể bị chặn, cản trở năng suất và ảnh hưởng đến trải nghiệm trực tuyến của người dùng trên các website.

Các chương trình nâng hạng nặng

Với khả năng thực hiện các công việc lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng, các bot traffic có thể được sử dụng cho cả điều tốt và điều xấu.

Ví dụ, bot “tốt” có thể kiểm tra các website để đảm bảo rằng tất cả các liên kết đều hoạt động, thu thập dữ liệu hữu ích như thứ hạng tìm kiếm hoặc để phân tích hiệu suất của website.

Mặt khác, các bot “xấu” có thể được tung ra để xâm nhập vào các website để lấy cắp dữ liệu, phát tán virus hoặc làm quá tải máy chủ bằng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Đối với hầu hết người dùng cuối, như trình duyệt của các website, bot traffic không thực sự là một vấn đề.

Nhưng đối với chủ sở hữu website, bot traffic là rất quan trọng; đó là để đảm bảo rằng Google đang thu thập dữ liệu website của bạn một cách chính xác, để nâng cao độ chính xác của kết quả phân tích, để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất của website hay để ngăn chặn hành vi độc hại trên trang web và quảng cáo của bạn.

Thực tế là hơn một nửa lưu lượng truy cập web là bot traffic. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là 28,9% bot traffic được cho là từ các nguồn độc hại. Để hiểu loại bot traffic website này có thể gây hại như thế nào, chúng ta sẽ cần xem xét kỹ hơn lưu lượng truy cập internet ngoài đó.

Các loại bot traffic khác nhau

Như chúng tôi đã đề cập, có nhiều loại bot traffic website tốt và xấu. Một điều cần nhớ là bot traffic internet là một nhóm rất đa dạng.

Mặt khác, chúng tôi có các tập lệnh phức tạp do các công ty phát triển để thu thập nhiều loại dữ liệu. Mặt khác, chúng tôi có các chương trình đơn giản thực hiện một hoặc hai tác vụ đơn giản. Và chúng ta cũng có những chương trình gây phiền nhiễu và độc hại như chương trình thư rác hoặc chương trình điền biểu mẫu.

Bot tốt

 • SEO tổng thể: Các chương trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (search engine) thu thập thông tin, lập danh mục và lập chỉ mục các website và kết quả được các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm như Google sử dụng để cung cấp dịch vụ của họ
 • Giám sát website: Các bot này giám sát website và tình trạng website cho các vấn đề như thời gian tải, thời gian ngừng hoạt động, v.v.
 • Tổng hợp: Các bot này thu thập thông tin từ các website hoặc các phần khác nhau của website và đối chiếu chúng vào một nơi
 • Scraping: Trong danh mục này, có cả bot “tốt” và “xấu”. Các bot này “thu thập” hoặc “lấy” thông tin từ các website, ví dụ như số điện thoại và địa chỉ email. Scraping (tất nhiên là hợp pháp) có thể được sử dụng để nghiên cứu, nhưng cũng có thể được sử dụng để sao chép bất hợp pháp thông tin hoặc để gửi thư rác

Bot xấu

 • Thư rác: Các bot thư rác được sử dụng để phát tán nội dung, thường trong phần “nhận xét” của các website hoặc để gửi cho bạn những email lừa đảo từ Nigeria Princes
 • DDoS: Các bot phức tạp có thể được sử dụng để đánh sập website của bạn bằng một cuộc tấn công từ chối dịch vụ – thường là một cuộc tấn công phối hợp
 • Gian lận quảng cáo: Bots có thể được sử dụng để tự động nhấp vào quảng cáo của bạn, thường được sử dụng cùng với các website gian lận để tăng khoản chi trả cho các nhấp chuột vào quảng cáo – có một lịch sử phong phú về bot trình nhấp quảng cáo trên mạng
 • Ransomware và các cuộc tấn công độc hại khác: Bots có thể được sử dụng để giải phóng tất cả các loại tàn phá, bao gồm cả các cuộc tấn công ransomware được sử dụng để mã hóa thiết bị – thường để đổi lấy một khoản thanh toán để ‘mở khóa’ chúng

Cách phát hiện Bot traffic

Phát hiện lưu lượng truy cập của bot là bước đầu tiên để đảm bảo rằng bạn đang nhận được tất cả lợi ích của bot tốt (như xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google) đồng thời ngăn chặn bot xấu ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

Khi tìm ra cách phát hiện bot traffic, nơi tốt nhất để bắt đầu là với Google Analytics.

Nếu bạn tự hỏi: “Tôi có thể thấy bot traffic trong tài khoản Google Analytics của mình không?”, Câu trả lời là: Có. Bạn chắc chắn có thể nhận được một dấu hiệu của nó.

Bạn cần biết những gì cần chú ý và bạn sẽ có thể nhận được dấu hiệu về lưu lượng truy cập của bot, nhưng bạn có thể không tìm thấy thông tin.

Các tỷ lệ chính cần theo dõi ở đây là:

 • Tỷ lệ bounce rate
 • Số lượt xem trang
 • Số liệu tải trang
 • Thời lượng session trung bình

Tỷ lệ thoát được biểu thị dưới dạng phần trăm và hiển thị khách truy cập website của bạn, những người điều hướng khỏi website sau khi chỉ xem một trang. Con người có nhiều khả năng truy cập website của bạn nhất (ví dụ: từ kết quả của công cụ tìm kiếm), sau đó nhấp qua để khám phá sản phẩm của bạn. Một bot không quan tâm đến việc khám phá website của bạn, vì vậy nó sẽ “truy cập” vào một trang và rời đi. Tỷ lệ thoát cao là một chỉ báo tuyệt vời về bot traffic được phát hiện.

Tỷ lệ thoát cao là một chỉ báo về bot traffic

Lượt xem trang gần như là mặt trái của điều này. Khách truy cập trung bình có thể truy cập một vài trang trong website của bạn, và sau đó tiếp tục. Nếu bạn đột nhiên thấy lưu lượng truy cập nơi 50 hoặc 60 trang đang được xem, đây rất có thể không phải là lưu lượng truy cập của con người.

Chỉ số tải website chậm. Điều này cũng thực sự quan trọng để theo dõi. Nếu thời gian tải đột ngột chậm lại và website của bạn hoạt động chậm chạp, điều này có thể cho thấy bot traffic tăng vọt hoặc thậm chí là cuộc tấn công DDoS (Từ chối dịch vụ phân tán) bằng cách sử dụng bot. Một giải pháp công nghệ có thể được yêu cầu trong một số trường hợp (thêm về điều này bên dưới), nhưng đây là bước đầu tiên tốt để làm thế nào để phát hiện bot.

Trung bình Thời lượng session sẽ cho bạn biết nhiều điều về cách người dùng từ các nguồn khác nhau đang tương tác với website. Trong hình ảnh bên dưới, Mạng Microsoft Corp rất có thể mang lại lưu lượng truy cập không phải do con người thực hiện. Hai giây là điều cổ điển đối với các nhấp chuột của bot.

thông số trong Google Analytics

Cách ngăn chặn Bots thu thập thông tin website

Có nhiều lý do khác nhau khiến một số người có thể muốn ngăn bot thu thập dữ liệu website của họ. Đối với một số người, nó có thể chỉ đơn giản là bảo vệ nội dung có kiểm soát; đối với người khác, nó có thể ngăn tin tặc truy cập cơ sở dữ liệu. May mắn thay, việc bảo vệ các phần trên website của bạn khỏi lưu lượng truy cập internet không quá khó – ít nhất là về lý thuyết.

Điểm dừng đầu tiên của bạn là file robots.txt của bạn. Đây là một file văn bản đơn giản cung cấp hướng dẫn cho các bot truy cập trang của bạn về những gì chúng có thể và không thể làm. Nếu không có file robots.txt, bất kỳ bot nào cũng có thể truy cập trang của bạn. Bạn cũng có thể thiết lập file của mình để không có bot nào có thể truy cập trang của bạn (mặc dù hãy xem cảnh báo ở trên).

“Nền tảng trung gian” là đưa ra các quy tắc và tin tốt là các bot “tốt” sẽ tuân theo những điều này. Tuy nhiên, tin xấu là các bot “xấu” sẽ hoàn toàn coi thường các quy tắc này.

Khi nói đến các bot “xấu”, bạn sẽ cần tham gia một giải pháp công nghệ. Đây là lúc dịch vụ CDN (Mạng phân phối nội dung) ra đời. Một trong những ưu điểm của CDN tốt là khả năng bảo vệ mà chúng có thể cung cấp chống lại các chương trình độc hại và các cuộc tấn công DDoS.

Cũng có thể cài đặt các giải pháp chống bot được xây dựng theo mục đích, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các giải pháp này có thể bảo vệ website của bạn tương đối tốt, nhưng không thể bảo vệ bạn ngoài điều đó – ví dụ: quảng cáo của bạn trên công cụ tìm kiếm và các sản phẩm khác.

Một tùy chọn khác tẻ nhạt hơn (và kém hiệu quả hơn) là chặn IP theo cách thủ công mà bạn biết rằng lưu lượng truy cập có liên quan đến bot. Một thủ thuật bạn có thể sử dụng là kiểm tra nguồn gốc địa lý của lưu lượng truy cập. Nếu lưu lượng truy cập của bạn thường đến từ Hoa Kỳ và Châu Âu và đột nhiên bạn thấy nhiều IP từ Philippines, đó có thể là bot hoặc trang trại nhấp chuột.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *