Bản cập nhật SEO Google 2022 cần chú ý

Google thực hiện hàng nghìn bản cập nhật thuật toán mỗi năm – hãy xem những bản cập nhật thuật toán có ảnh hưởng nhất này và chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO Google 2022 của bạn.

SEO tổng thể đã không thoát khỏi cơn lốc đánh dấu năm qua liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số. Khi nhu cầu thông tin của khán giả tăng lên theo thời gian, thị trường đang bắt kịp để trở nên cạnh tranh hơn, khiến các công cụ tìm kiếm (search engine) phải điều chỉnh theo những nhu cầu này, nhưng đồng thời cũng tạo ra một thách thức.

Xu hướng SEO lớn nhất vào năm 2021 là các bản cập nhật thuật toán của Google. Trên thực tế, có rất nhiều bản cập nhật được nhồi nhét vào nửa cuối năm nay nên chúng tôi vẫn đang bắt kịp các số liệu phân tích để tìm ra bản cập nhật nào ảnh hưởng đến điều gì.

Ngoài việc triển khai liên tục và chồng chéo, một số bản cập nhật thuật toán của năm ngoái sẽ tạo ra tác động lớn hơn vào năm 2022. Trong bài viết này, chúng tôi đang xem xét ba bản cập nhật cụ thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm năm trước.

Multitask Unified Model (MUM)

Google bắt đầu triển khai công nghệ Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) vào tháng 6 năm 2021, về cơ bản là bản nâng cấp cho một phần của thuật toán được cung cấp bởi BERT trước đây. Khi Google công bố công nghệ mới, họ cho biết MUM mạnh hơn BERT gấp 1.000 lần và nó đã xem trước một loạt các tính năng sắp tới nhờ những đột phá mới nhất trong AI.

Hãy nhớ rằng phải mất vài năm để BERT hoàn toàn trưởng thành, do đó, tác động của MUM có thể sẽ tăng lên theo thời gian. Google đã triển khai một trong những tính năng này trong lập chỉ mục đoạn văn và chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều hơn vào năm 2022.

Google bắt đầu triển khai công nghệ Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM)
Google bắt đầu triển khai công nghệ Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM)

MUM sẽ cải thiện khả năng của Google trong việc hiểu các truy vấn phức tạp hơn và gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã giới thiệu các tính năng sau:

  • Tìm kiếm trực quan qua Google Lens và nhận dạng hình ảnh
  • Kết quả được dịch từ nội dung đa ngôn ngữ
  • Chủ đề phụ để người dùng khám phá các chủ đề mà không cần nhập thêm truy vấn
  • Phần “Những điều cần biết” nêu bật các chi tiết chính về chủ đề mà người dùng tìm kiếm (tương tự như phần “Mọi người cũng hỏi”)
  • Nguồn cấp dữ liệu “Tinh chỉnh tìm kiếm này” và “Mở rộng tìm kiếm này” để người dùng nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề và quay lại các kết quả tổng quát hơn mà không làm thay đổi truy vấn tìm kiếm của họ
  • Cải thiện hiểu biết về các từ sai chính tả
  • Hiểu rõ hơn về những thời điểm quan trọng trong nội dung video

Nếu bạn muốn xem mọi thứ mà Google đã trêu chọc về MUM, mọi thứ được xuất bản cho đến bây giờ đều được đề cập trong ba bài đăng blog sau trên The Keyword:

  • MUM: Một cột mốc AI mới để hiểu thông tin
  • AI đang làm cho thông tin trở nên hữu ích hơn như thế nào
  • Cách AI cung cấp năng lượng cho một Google hữu ích hơn

Nắm bắt các bản cập nhật liên tục giúp bạn cải thiện chiến lược SEO google 2022 tốt hơn.

Trải nghiệm trang và Core Web Vitals

Sau một năm mong đợi, Google đã tung ra tín hiệu trải nghiệm trang vào tháng 6 năm 2021, kết hợp một số tín hiệu hiện có với ba tín hiệu Core Web Vitals mới.

Google đã tung ra tín hiệu trải nghiệm trang vào tháng 6 năm 2021
Google đã tung ra tín hiệu trải nghiệm trang vào tháng 6 năm 2021

Trải nghiệm trang cuộn tất cả các tín hiệu trên vào một yếu tố xếp hạng duy nhất để Google chấm điểm trải nghiệm người dùng của các trang riêng lẻ.

Ba tín hiệu Core Web Vitals là:

– Loading: Điều này chỉ đơn giản là đề cập đến thời gian tải, mặc dù Google đang thay đổi cách thức đo lường điều này bằng một tiêu chuẩn mới được gọi là Sơn có nội dung lớn nhất (LCP).

– Tính tương tác: Đo lường mức độ phản hồi của các phần tử tương tác trên trang của bạn (chẳng hạn như liên kết hoặc nút) sau khi người dùng nhấp vào chúng, sử dụng tiêu chuẩn mới được gọi là Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID).

– Tính ổn định về hình ảnh: Phát hiện chuyển động của các phần tử sau khi chúng đã tải trên trang và bất kỳ sự bất ổn nào mà điều này gây ra, sử dụng tiêu chuẩn mới có tên là Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS).

Mặc dù bản cập nhật trải nghiệm trang đã được tung ra, Google luôn nói rằng chúng ta nên mong đợi những thay đổi tiếp theo đối với Core Web Vitals. Trong khi đó, Danny Sullivan đã gợi ý rằng đây là một bản cập nhật khác có thể trở nên quan trọng hơn theo thời gian, như chúng ta đã thấy trong quá khứ với một trong những tín hiệu mà nó bao gồm: tính thân thiện với thiết bị di động.

Cập nhật core năm 2021

Cập nhật core năm 2021
Cập nhật core năm 2021

Google đã phát hành ba bản cập nhật thuật toán cốt lõi vào nửa cuối năm 2021 với các bản cập nhật liên tục vào tháng 6 và tháng 7 và bản cập nhật bất ngờ vào tháng 11, ngay khi mùa lễ hội bắt đầu với Black Friday.

Trong suốt quá trình cập nhật, các website và trang thường được coi là “tiền của bạn hoặc cuộc sống của bạn”(YMYL) bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho thấy E-A-T tiếp tục đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các bản cập nhật thuật toán.

Nếu bạn không quen với các thuật ngữ E-A-T và YMYL, thì đây là phần bổ sung nhanh dành cho bạn: Hướng dẫn đơn giản về E-A-T và ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị.

Do E-A-T và YMYL lần đầu tiên bắt đầu tạo ra tác động trong các bản cập nhật cốt lõi vào giữa năm 2019, điều đó cho thấy rằng kỳ vọng của Google về chất lượng nội dung tiếp tục ngày càng khắt khe hơn và không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ dừng lại vào năm 2022.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *