Backlink là gì? Tại sao nên sử dụng backlink?

Backlink chỉ đơn giản là một liên kết từ website này sang website khác. Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng backlink như một tín hiệu xếp hạng vì khi một website liên kết với một website khác, điều đó có nghĩa là họ tin rằng nội dung đó là đáng chú ý. Các backlink chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng của website và khả năng hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm (SEO).

Backlinks hoạt động như thế nào?

backlink

Backlink đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán công cụ tìm kiếm (search engine), SEO tổng thể và chiến lược tổng thể để phát triển website của bạn.

Cách dễ nhất để nghĩ về các backlink là các cuộc trò chuyện giữa các website.

Ví dụ, John là một blogger, và anh ấy viết một bài báo rất thú vị về một sự kiện thể thao.

Một blogger khác, Samantha, liên kết đến bài viết của John khi chia sẻ quan điểm của cô ấy. Vì cô ấy viết về chủ đề này trên trang tạp chí trực tuyến nổi tiếng của mình, điều này tạo ra một backlink đến bài đăng của John.

Vì tạp chí trực tuyến nổi tiếng nên nhiều trang khác sẽ liên kết lại bài báo của cô ấy. Điều này làm tăng uy tín của tạp chí trực tuyến và bài báo của John cũng nhận được một backlink có giá trị từ một website có uy tín.

Các loại backlink

Có hai loại backlink cơ bản và một loại có giá trị hơn loại còn lại. Hãy xem nhanh từng cái và cách chúng ảnh hưởng đến website của bạn.

các loại backlink

Thẻ Nofollow yêu cầu các công cụ tìm kiếm (search engine) bỏ qua một liên kết. Chúng không chuyển bất kỳ giá trị nào từ website này sang website khác. Vì vậy, chúng thường không hữu ích trong việc cải thiện xếp hạng tìm kiếm hoặc khả năng hiển thị của bạn.

Liên kết dofollow là loại backlink mà ai cũng muốn. Chỉ cần lưu ý rằng những người đến từ các website được tôn trọng có giá trị nhất. Loại backlink này có thể giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, có những liên kết dofollow được coi là xấu hoặc ‘độc hại’. Các liên kết này đến từ các trang đáng ngờ hoặc có được bằng cách phá vỡ các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm.

Điều này có thể khiến Google phạt hoặc thậm chí hủy lập chỉ mục website của bạn. Hãy nhớ rằng, không phải về số lượng backlink mà là chất lượng tạo nên sự khác biệt trong xếp hạng.

Làm thế nào để Nhận Backlinks?

Xây dựng các backlink đến website của bạn cần nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là 7 cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu xây dựng các backlink chất lượng cho website của mình.

  • Thêm liên kết đến website của bạn trên hồ sơ mạng xã hội của bạn.
  • Thực hiện tìm kiếm trên Google cho một bài đăng đã được xếp hạng tốt, sau đó cải thiện và mở rộng bài đăng đó.
  • Tạo bài đăng danh sách, bài đăng “hướng dẫn”, bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có video nhúng. Các định dạng này thường nhận được nhiều backlink hơn so với các bài đăng tiêu chuẩn.
  • Viết các bài viết hướng dẫn cuối cùng. Đây là những bài viết rất dài chứa hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề.
  • Viết bài đăng của khách trên các blog và website khác
  • Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách hoặc ngành của bạn và cho họ biết về một bài báo trên website của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến.
  • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại website của bạn.

Bạn cũng có thể bắt đầu nghiên cứu backlink cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn sẽ cần xem các backlink của các đối thủ cạnh tranh của bạn, những người đang xếp hạng tốt.

Một công cụ backlink như SEMrush có thể giúp bạn tìm thấy các liên kết này, vì vậy bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu các tên miền đó như một phần của chiến lược xây dựng liên kết của riêng mình.

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra các backlink của tôi?

Có nhiều công cụ giám sát backlink khác nhau cho phép bạn kiểm tra backlink website của mình bao gồm Google Search Console, SEMRush, Ahrefs, v.v.

Theo dõi các backlink của bạn là rất quan trọng. Nguyên tắc quản trị website của Google yêu cầu bạn yêu cầu chủ sở hữu website độc hại xóa liên kết của họ khỏi website của bạn. Nếu bạn không làm như vậy, thì Google có thể phạt website của bạn và xếp hạng trang của bạn sẽ bắt đầu giảm trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách trả lời 3 câu hỏi sau:

– Tôi có thể tìm thấy tất cả các backlink của mình ở đâu?
– Làm thế nào tôi có thể biết nếu chúng độc hại?
– Tôi có thể liên hệ với chủ sở hữu website backlink độc hại bằng cách nào?
Rất may, câu trả lời rất dễ dàng với các công cụ phù hợp.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để giúp phát triển website và xem các backlink của bạn, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian và bị hạn chế về những gì nó có thể làm.

Tuy nhiên, có những công cụ nhanh hơn và tốt hơn có sẵn. Ví dụ: bằng cách sử dụng SEMrush, bạn có thể nhanh chóng trả lời cả ba câu hỏi quan trọng đó và hơn thế nữa.

SEMrush có hai lĩnh vực chính đặc biệt giải quyết các backlink. Đầu tiên là phần Phân tích liên kết cho phép bạn nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình và phần thứ hai là khu vực Backlink Audit.

Công cụ Kiểm tra backlink của SEMrush kiểm tra mọi backlink và loại ra những liên kết độc hại. Bằng cách này, bạn có thể tìm và từ chối các backlink trước khi Google phạt website của bạn.

lọc backlink

Với một công cụ như SEMrush, bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa, xem các backlink của đối thủ cạnh tranh và quản lý của bạn ở một nơi thuận tiện.

Theo dõi hồ sơ backlink của bạn sẽ cho bạn biết nhiều điều về giá trị của website và là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của website bạn.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu backlink là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để phát triển website của mình.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *