7 phương pháp nghiên cứu và phân tích đối tượng cho SEO

Nghiên cứu và phân tích đối tượng cho SEO giúp bạn cải thiện chiến lược SEO từ đó mang lại nhiều khách hàng tiềm năng.

Từ góc độ tiếp thị, bạn phải có hiểu biết tổng thể về sản phẩm của mình, các vấn đề mà sản phẩm giải quyết và cách truyền đạt tốt nhất đến khán giả của bạn.

Từ góc độ kỹ thuật, bạn phải có khả năng tạo nền tảng cho trang web của mình để cải thiện hiệu suất tìm kiếm.

Bây giờ, từ góc độ tâm lý… đó là nơi SEO tổng thể thực sự có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu bạn có thể học cách không chỉ xác định khách truy cập website lý tưởng của mình mà còn xác định họ là ai và điều gì thúc đẩy họ, công việc SEO của bạn sẽ thực sự thành công. Bạn sẽ có số lượng lưu lượng truy cập và cả ROI để hỗ trợ nỗ lực của bạn.

SEO không chỉ là về các con số (tức là vị trí xếp hạng từ khóa, số lượng liên kết ngược, lưu lượng truy cập, v.v.). Nó cũng là về việc hiểu khán giả và xây dựng một chiến dịch SEO xung quanh thông tin đó.

Khi SEO tập trung vào đúng đối tượng, lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu sẽ tăng lên, dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn.

Sử dụng từ khoá để thu thập dữ liệu nhân khẩu học

Nghiên cứu từ khóa là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của SEO. Từ khóa phải được nhắm mục tiêu và có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đó là điều bạn có thể đã biết.

Khi bạn đã có một danh sách từ khóa vững chắc, hãy chọn năm từ khóa hàng đầu đại diện cho thương hiệu của bạn tốt nhất và tìm hiểu thông tin nhân khẩu học được kết hợp với những từ và cụm từ đó.

Google Trends sẽ cung cấp cho bạn thông tin nhân khẩu học gắn liền với vị trí và sẽ cho bạn biết từ khóa đã có xu hướng như thế nào theo thời gian.

Google Trends thực sự có ích trong thời kỳ đại dịch khi hành vi trực tuyến của mọi người đang thay đổi nhanh chóng.

Một trong những khách hàng của tôi xuất bản các công thức nấu ăn, và câu hỏi được đưa ra liên quan đến các loại công thức nấu ăn mà mọi người đang tìm kiếm khi họ gặp khó khăn ở nhà.

Rõ ràng, thức ăn thoải mái là trọng tâm khi chúng tôi không thể rời khỏi nhà của mình. Bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới xu hướng “bánh mì chuối” đã tăng vọt như thế nào.

Sử dụng từ khoá để thu thập dữ liệu nhân khẩu học
Sử dụng từ khoá để thu thập dữ liệu nhân khẩu học

Nhưng, những gì về dữ liệu nhân khẩu học?

Google Trends cung cấp dữ liệu tuyệt vời về vị trí, nhưng cũng có một công cụ khác mà tôi muốn sử dụng để biết thêm thông tin nhân khẩu học, Demographics.io. Công cụ này liên kết dữ liệu nhân khẩu học với từ khóa.

Sử dụng cùng một ví dụ về bánh mì chuối, bên dưới là dữ liệu của những người đang tìm kiếm từ khóa này.

dữ liệu nhân khẩu học
Dữ liệu nhân khẩu học

Xác định ai đang truy cập website

Phương pháp này giống như vẽ mục tiêu xung quanh mũi tên.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu ai đang truy cập website của bạn và sau đó bạn có thể xác định xem đó có phải là đối tượng chính xác hay không.

Một trong những cách dễ nhất để lấy thông tin này là từ Google Analytics.

Trong phần Đối tượng, bạn có thể xem một loạt thông tin về đối tượng, bao gồm tuổi, giới tính, vị trí và sở thích, như được hiển thị bên dưới:

Phân tích các thương hiệu khác

Để thu thập thông tin về đối tượng mục tiêu, bạn có thể nhìn ra ngoài trang web của chính mình và phân tích các thương hiệu và đối thủ cạnh tranh khác.

Bạn sẽ tìm kiếm nhân khẩu học và tâm lý học – về cơ bản, bạn muốn thu thập càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt. Các công cụ sau đây có thể giúp bạn với loại phân tích này.

Quantcast

Quantcast tập hợp thông tin chi tiết về hành vi mua hàng, nghề nghiệp, sử dụng thiết bị, nhân khẩu học, sở thích miền, v.v. Ví dụ dưới đây là phân tích của Goodreads.com.

Quantcast tập hợp thông tin chi tiết về hành vi mua hàng
Quantcast tập hợp thông tin chi tiết về hành vi mua hàng

Audiense

Theo Audiense.com, họ xây dựng khán giả bằng cách sử dụng tám tiêu chí khác nhau, “có thể được kết hợp với nhau cho phép tạo ra các đối tượng được nhắm mục tiêu cao: Nhân khẩu học, Mối quan hệ, Hành vi (hoạt động), Cuộc trò chuyện, Thông tin chi tiết về tính cách IBM Watson, Vị trí, Sở thích và Hồ sơ Twitter.”

Sau đó, Audiense tạo các phân khúc đối tượng bằng cách “nhóm các cá nhân dựa trên” who knows who , tức là các cá nhân này được kết nối với nhau như thế nào. Chúng ta tính đến việc ai theo dõi ai và nhóm họ lại với nhau – ví dụ: nếu người A theo sau người B thì họ sẽ được nhóm lại với nhau.”

Màn hình đầu tiên của báo cáo cung cấp ảnh chụp nhanh về dữ liệu đối tượng, như được hiển thị bên dưới.

Audiense.com
Audiense.com

Điều tuyệt vời về công cụ này là bạn có thể đi sâu hơn nữa. Chỉ cần kiểm tra bảng phân tích thông tin có sẵn (xem hộp màu đỏ trên ảnh chụp màn hình).

Sử dụng thông tin chi tiết mạng xã hội để phân tích đối tượng cho SEO

Nền tảng xã hội là một trong những cách nhanh nhất để nhận thông tin về khán giả.

Bạn có thể xem thông tin người theo dõi/người hâm mộ trực tiếp trên trang Facebook của công ty bạn, như hình dưới đây:

Bạn cũng có thể xem thông tin đối tượng của đối thủ cạnh tranh và các thương hiệu khác trên Followerwonk.

Gửi đi khảo sát

Đây là phương pháp đơn giản nhất trong số tất cả chúng trong danh sách này. Nếu bạn muốn hiểu khán giả của mình tốt hơn, hãy gửi một cuộc khảo sát.

Để nhận được một số lượng lớn các cuộc khảo sát được trả về, hãy giữ cho nó ngắn gọn và hấp dẫn. Đặt câu hỏi về nhân khẩu học cơ bản, sở thích tổng thể, điểm khó khăn và nhu cầu.

Xác định câu hỏi

Với việc Google ngày càng hiển thị câu trả lời trực tiếp trong SERPs, việc xác định các câu hỏi phổ biến của người dùng trở nên quan trọng hơn nhiều.

Ngoài ra, chúng tôi muốn dự đoán các truy vấn long tail keyword của đối tượng tiềm năng của mình, vì vậy chúng tôi có thể tiếp cận họ vào đúng thời điểm. Có nhiều công cụ cung cấp các câu hỏi phổ biến, bao gồm:

Kết luận

Có vẻ như rất nhiều công việc bổ sung để tìm hiểu đối tượng của bạn trước khi bắt đầu các nhiệm vụ SEO. Tuy nhiên, nó rất xứng đáng với thời gian.

Bạn sẽ có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập tốt hơn vào website của mình và cải thiện ROI của bạn khi SEO.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *