13 Lỗi tracking Google Analytics (và Cách khắc phục)

Lỗi tracking Google Analytics có thể làm lưu lượng truy cập này giảm trong tài khoản Google Analytics của mình thì bạn có thể muốn ưu tiên cải thiện SEO tổng thể cho trang đó.

Thiếu hoặc trùng lặp mã Google Analytics

Điều này nghe có vẻ tầm thường, nhưng đó là một vấn đề phổ biến – đặc biệt là trên các website sử dụng nhiều CMS.

Tin tốt là Google Analytics có tích hợp thông báo mã bị thiếu. Tin xấu là tốc độ chậm và có thể mất vài tuần để thông báo cho bạn về các trang bị thiếu mã. Nó cũng không cho bạn biết về các mã trùng lặp, đây là một vấn đề phổ biến khác.

Vì lý do đó, tốt nhất bạn không nên dựa vào thông báo của Google và thay vào đó, hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn để tìm lỗi bằng một công cụ cho phép trích xuất tùy chỉnh.

Dưới đây là cách thiết lập thu thập thông tin với trích xuất tùy chỉnh trong Screaming Frog để thu thập cả hai mã Trình quản lý thẻ của Google và Google Analytics:

Tốt nhất là xuất bản thu thập thông tin để kiểm tra dữ liệu. Bạn có thể dễ dàng lọc các mã bị thiếu hoặc xem các mã trùng lặp nếu có nhiều cột hơn trong báo cáo, ví dụ: Tìm mã GTM 1 và Tìm mã GTM 2.

Thiết lập sự kiện tương tác không chính xác có thể dẫn đến lỗi tracking Google Analytics

Việc thiết lập những thứ như mua hàng, gửi biểu mẫu hoặc phát video dưới dạng các sự kiện tương tác. Chúng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, vì vậy việc chúng không được tính là số trang không truy cập – ngay cả khi khách truy cập chỉ xem một trang cũng tốt.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng các sự kiện tương tác để theo dõi các sự kiện tự động kích hoạt trên mỗi trang, chẳng hạn như theo dõi độ sâu cuộn, thì điều đó sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát gần bằng 0 trên toàn bộ website của bạn – điều này không tốt.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện những vấn đề này bằng cách tìm kiếm tỷ lệ thoát thấp không thực tế trong GA.

Nếu bạn nghi ngờ các sự kiện tương tác là thủ phạm, hãy thay đổi cài đặt “Lần truy cập không tương tác” của sự kiện từ sai thành đúng trong Google Tag Manager.

Theo dõi lượt truy cập từ các domain khác

Thật đáng ngạc nhiên là ai đó có thể làm hỏng dữ liệu của bạn nếu bạn không thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Tại sao? Bởi vì mã theo dõi GA/GTM của bạn hiển thị cho bất kỳ ai mở mã nguồn của bạn, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể gửi lần truy cập đến máy chủ GA theo mã theo dõi của bạn.

May mắn thay, có thể dễ dàng ngăn điều này xảy ra bằng cách thiết lập bộ lọc chế độ xem.

Điều này sẽ chỉ bao gồm các lần truy cập từ domain (phụ) của riêng bạn:

Theo dõi các session của riêng bạn

Chúng ta nên thực hiện rất nhiều hành động bất thường trên website của mình vì chúng ta không muốn những hành động đó được phản ánh trong dữ liệu của chúng ta.

Vì vậy, trong khi chúng ta đang thiết lập bộ lọc, hãy đảm bảo loại trừ các lần truy cập khỏi địa chỉ IP nội bộ. Thật dễ dàng để thực hiện việc này đối với một IP:

Không sử dụng tính năng lọc bot

Google có thể phát hiện một phần hợp lý lưu lượng spam/bot đến website của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một hộp.

Bạn sẽ tìm thấy điều này trong Admin > View Settings:

Lưu ý rằng chỉ cần kiểm tra điều này cho chế độ xem phân tích chính của bạn là đủ. Không cần phải làm điều này đối với các chế độ xem thô hoặc đang thử nghiệm.

Theo dõi spam referral

Các website phổ biến thu hút các liên kết spam. Đó chỉ là cách mọi thứ.

Hầu hết trong số này là không đáng kể và không mang lại lưu lượng truy cập giới thiệu, nhưng một số có thể gửi hàng nghìn giới spam referral mỗi ngày.

Để kiểm tra xem đó có phải là vấn đề với bạn hay không, hãy đặt phạm vi ngày thành tối thiểu ba tháng, sau đó chuyển đến báo cáo Giới thiệu (Acquisition > All Traffic > Referrals).

Tìm kiếm các miền mờ ám với số lượng giới thiệu cao.

Không nhấp vào các miền đáng ngờ vì chúng có thể chứa phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp. Thay vào đó, hãy tạo danh sách và loại trừ chúng bằng bộ lọc (Admin > Filter). Đặt Trường Bộ lọc làm “Campaign Source”, sau đó liệt kê các tên miền trong trường Filter Pattern được phân tách bằng ký hiệu dấu gạch ngang (|).

Lưu ý: Luôn nhớ xác minh bộ lọc của bạn để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến dữ liệu của bạn. Có một nút bên dưới các bộ lọc cho việc này.

Sử dụng cẩu thả các tham số UTM

Tham số UTM là các thẻ được nối vào URL để gắn nhãn các nguồn lưu lượng truy cập khác nhau. Chúng chủ yếu được sử dụng với các quảng cáo trả tiền và các liên kết mà nếu không sẽ bị trộn lẫn với các lượt truy cập không phải trả tiền.

Giả sử rằng chúng ta đang chạy quảng cáo trên Twitter. Theo mặc định, lưu lượng truy cập sẽ nằm dưới “twitter.com/referral”, khiến cho bất kỳ phân tích hiệu suất nào đều không thể thực hiện được. Vì vậy, chúng ta nối các thông số UTM vào các URL được sử dụng cho Quảng cáo Twitter:

Các thông số UTM này sau đó được gửi đến máy chủ GA và được sử dụng trong các thứ nguyên tương ứng.

Không loại trừ các tham số truy vấn

Việc xáo trộn các kích thước trang landing page của bạn với các URL được tham số hóa có thể là một cơn ác mộng cho bất kỳ phân tích nào khác. Nó chia cùng một URL thành nhiều hàng, dẫn đến các chỉ số bị tách rời.

Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng bộ lọc báo cáo để hiển thị tất cả các URL được tham số hóa được ghi lại trong chế độ xem GA của bạn.

Sau đó, để giữ cho các kích thước trang được thống nhất, hãy loại trừ các thông số bạn không muốn thấy trong báo cáo của mình.

Bạn có thể làm điều đó trong View Settings:

Chỉ cần đảm bảo không loại trừ:

  • Tham số truy vấn tìm kiếm (nếu không, nó sẽ chặn dữ liệu tìm kiếm website nội bộ của bạn)
  • Tham số UTM (GA đã có thể xử lý chúng đúng cách)
  • Các thông số bạn muốn theo dõi riêng (ví dụ: các thông số cho các sản phẩm khác nhau trên các trang web thương mại điện tử)

Nếu bạn đang xử lý một số lượng lớn các thông số khác nhau mà bạn muốn loại trừ, thì tốt hơn nên sử dụng bộ lọc chế độ xem thay thế. Tính linh hoạt của chúng và tùy chọn sử dụng biểu thức chính quy khiến chúng trở thành một giải pháp tốt hơn. Làm theo hướng dẫn này để thiết lập chúng.

Không hợp nhất các nguồn và phương tiện giống nhau

Bạn có thể nhận thấy rằng một số nguồn và phương tiện lưu lượng truy cập của bạn là một mớ hỗn độn vì về cơ bản chúng giống nhau. Ví dụ phổ biến nhất là lưu lượng truy cập giới thiệu từ Facebook.

Những tên miền phụ kỳ lạ đó được gọi là các liên kết giới thiệu liên kết. Facebook sử dụng chúng vì lý do bảo mật và quyền riêng tư, nhưng chúng có thể khiến việc phân tích hiệu suất của một nguồn/phương tiện cụ thể trở nên khó khăn.

Để khắc phục chúng, hãy sử dụng bộ lọc. Dưới đây là một trong những hợp nhất lưu lượng truy cập giới thiệu từ Facebook:

Hãy nhớ xác minh bộ lọc để kiểm tra xem nó có thực hiện những gì bạn nghĩ hay không.

Bạn cũng nên tạo ghi chú rằng bạn đã hợp nhất lưu lượng truy cập để những người khác không thắc mắc điều gì đã gây ra thay đổi. Google Analytics không áp dụng các bộ lọc về trước, vì vậy bạn vẫn sẽ phải xử lý dữ liệu cũ.

Không sử dụng danh sách loại trừ referral

Khi bạn thêm miền vào danh sách loại trừ giới thiệu, mọi lưu lượng truy cập từ domain đó sẽ không còn được gắn nhãn là lưu lượng truy cập giới thiệu và sẽ không kích hoạt phiên mới.

Điều này đặc biệt hữu ích trong ba trường hợp:

  • Cổng thanh toán. Nếu bạn sử dụng bất kỳ bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba nào, bạn có thể sẽ chuyển hướng khách hàng của mình đến đó và quay lại sau khi kết thúc thanh toán. Đó phải là một phiên dưới một nguồn lưu lượng truy cập.
  • Theo dõi tên miền phụ. Tên miền phụ là các tên máy chủ riêng biệt và lưu lượng truy cập từ chúng sẽ tự nhiên kích hoạt một phiên giới thiệu mới. May mắn thay, GA đưa miền của riêng bạn vào danh sách khi tạo thuộc tính. Để nó ở đó. Và giữ nguyên “Tên miền cookie: Tự động” nếu bạn gặp điều đó trong mã theo dõi hoặc GTM.
  • Theo dõi tên miền chéo. Bạn có thể có các website nhỏ và các miền riêng biệt khác mà bạn có thể muốn dữ liệu được hợp nhất nếu đó là cùng một doanh nghiệp.

Bạn sẽ tìm thấy danh sách này trong Admin > Property column > Tracking Info > Referral Exclusion List.

Nhập các miền ở định dạng example.com để bao gồm tất cả các miền phụ.

Theo dõi thông tin nhận dạng cá nhân (PII)

Mặc dù điều này không làm hại đến tính rõ ràng của dữ liệu, nhưng nó có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn không theo dõi bất kỳ PII nào như email, số điện thoại hoặc tên. Hoặc thậm chí tốt hơn – tuân thủ các quy định về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu áp dụng cho doanh nghiệp của bạn.

Thật không may, bạn có thể đang theo dõi PII mà không biết bằng cách tạo các tham số URL với thông tin cá nhân trong các biểu mẫu hoặc ở nơi khác.

Điều này có lẽ sẽ không xảy ra nếu bạn đang sử dụng CMS phổ biến, nhưng bạn chắc chắn nên kiểm tra điều này nếu bạn có một trang web hoàn toàn tùy chỉnh.

Chỉ để nói rõ ràng, đừng cố thu thập PII thông qua các thứ nguyên tùy chỉnh. Và nếu bạn muốn kiểm tra dữ liệu mà các website đang thu thập, hãy sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt như dataslayer hoặc WASP.

Không kích hoạt số lần xem trang cho các Single Page Applications (SPA)

Trang web của bạn có phải là một Trang Đơn (SPA) không? Nói cách khác, nó có đang sử dụng JavaScript để tạo nội dung trang động không?

Nếu câu trả lời là có, thì việc theo dõi sẽ phức tạp hơn một chút cho bạn.

Các SPA tải mọi thứ cần thiết với lần xem trang đầu tiên và cập nhật động nội dung và URL. Điều đó có nghĩa là GA sẽ không theo dõi bất kỳ lần xem trang nào tiếp theo vì tự nhiên không có lần truy cập tiếp theo nào đến máy chủ của họ.

Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần sử dụng các giải pháp thay thế mà rất có thể sẽ yêu cầu sự trợ giúp từ các nhà phát triển hoặc chuyên gia GTM.

Không có chế độ xem sao lưu và thử nghiệm

Điều cuối cùng này không phải là một lỗi theo dõi quá nhiều mà là một phương pháp hay nhất để xử lý dữ liệu trong Google Analytics.

Ngay cả khi bạn chỉ có một tài khoản và thuộc tính, hãy luôn đảm bảo có ít nhất ba chế độ xem khác nhau:

  • Chế độ xem chính chủ. Bạn sẽ sử dụng cái này nhiều nhất với tất cả các cài đặt và bộ lọc mong muốn được áp dụng.
  • Chế độ xem dự phòng. Một chế độ xem còn lại với tất cả các cài đặt theo mặc định. Nếu có gì sai với chế độ xem chính của bạn, bạn sẽ luôn có tất cả dữ liệu thô ở đây.
  • Chế độ xem thử nghiệm. Bạn có thể nghịch cái này để kiểm tra vùng nước trước. Sẽ rất hữu ích nếu bạn không chắc về ý nghĩa của việc điều chỉnh các cài đặt chế độ xem phức tạp hơn, chẳng hạn như các bộ lọc khác nhau.

Bạn có thể đổi tên chế độ xem trong Admin > View Settings > View Name.

Chỉ cần nhớ đặt tên chế độ xem càng dễ hiểu càng tốt để những người khác sử dụng tài khoản hiểu chúng.

Kết luận

Bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi đối với cài đặt GA, GTM hoặc mã theo dõi, bạn nên đảm nhiệm vai trò của kỹ sư Đảm bảo chất lượng trong một thời gian.

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải thoải mái khi làm việc với mã nguồn, cookie và các công cụ gỡ lỗi khác nhau. Tôi khuyên bạn nên sử dụng những cái sau:

– Google Tag Assistant

– Google Analytics Debugger

– Dataslayer

– WASP

– Báo cáo thời gian thực trong GA để xem ngay tác động của các thẻ được kích hoạt

– Công cụ gỡ lỗi của bất kỳ nền tảng quảng cáo nào bạn sử dụng, ví dụ: Facebook Pixel Helper

Việc triển khai, kiểm tra và gỡ lỗi phụ thuộc vào mức độ phức tạp của nhu cầu theo dõi và triển khai mã của bạn. Nếu bạn chưa sử dụng GTM, 2TMedia thực sự khuyên bạn nên thực hiện thay đổi trừ khi nhu cầu theo dõi của bạn đơn giản.

Có, sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu nếu bạn là người mới bắt đầu. Nhưng lợi ích là rất lớn. Bạn sẽ không phải liên hệ với các nhà phát triển để theo dõi các thay đổi mã và thật tuyệt vời khi có các vùng chứa, thẻ, trình kích hoạt và biến được tổ chức gọn gàng.

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *