10 cách lập chỉ mục Google đạt hiểu quả cao

Bạn có muốn biết cách lập chỉ mục Google để nó hiển thị trong kết quả tìm kiếm không? Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, Google sử dụng chỉ mục của mình để tìm kiếm nội dung phù hợp nhất để khớp với tìm kiếm. Điều này có nghĩa là nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục, nó sẽ không tồn tại trong công cụ tìm kiếm của Google. Vì vậy, trong bài đăng này, 2T Media – SEO tổng thể sẽ chỉ cho bạn các cách nhanh chóng và dễ dàng để lập chỉ mục trang web của bạn trên Google.

Lập chỉ mục Google là gì?

Lập chỉ mục Google chỉ đơn giản là danh sách tất cả các trang web mà Google đã thu thập thông tin và biết về. Nếu Google không lập chỉ mục trang web của bạn, nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Lập chỉ mục Google là gì?
Lập chỉ mục Google là gì?

Sẽ không có ai tìm thấy trang web của bạn, điều này sẽ không tốt cho việc kinh doanh… Bây giờ bạn có thể hiểu tại sao lập chỉ mục lại quan trọng để xếp hạng trên Google.

  • Lập chỉ mục – quá trình lưu trữ các trang web trong chỉ mục của Google (cơ sở dữ liệu)
  • Thu thập thông tin – quá trình theo dõi các siêu liên kết trên web để khám phá nội dung mới
  • Googlebot / web spider – phần mềm của Google tìm kiếm nội dung mới trên web một cách có hệ thống bằng cách nhấp vào các liên kết

Tại sao việc lập chỉ mục Google lại quan trọng?

Đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa để được lập chỉ mục là điều cần thiết, vì nó quyết định trang web của bạn có xuất hiện trong SERPs hay không.

Nếu bạn chưa tối ưu hóa trang web của mình một cách chính xác, các trang quan trọng có thể không được lập chỉ mục Google. Điều này có thể dẫn đến giảm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và xếp hạng thấp hơn. 

Điều này sẽ tác động tiêu cực đến UX (Trải nghiệm người dùng) và có khả năng được hiểu là kỹ thuật mũ đen, dẫn đến hình phạt và giảm thẩm quyền của trang web.

Lập chỉ mục Google hoạt động như thế nào?

Lập chỉ mục Google xảy ra khi trình thu thập thông tin của Google chuyển từ liên kết này sang liên kết khác để tìm kiếm các trang web mới. Họ sử dụng sơ đồ trang web hoặc dữ liệu theo dõi trước đó để định vị nội dung và thông tin.

Lập chỉ mục Google hoạt động như thế nào?
Lập chỉ mục Google hoạt động như thế nào?

Sau đó, họ xử lý thông tin này và phân tích nó dựa trên một loạt các yếu tố bao gồm chất lượng của nội dung, từ khóa, thẻ meta và số lượng từ trên một trang. Thông tin này sau đó được lưu trữ, để sau đó được hiển thị trong SERPs.

Cách lập chỉ mục trang web của bạn trên Google

Như đã đề cập, Google sử dụng chỉ mục của mình để tìm kiếm và hiển thị nội dung phù hợp nhất khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Điều này có nghĩa là Google cần có thể tìm thấy trang web của bạn để lập chỉ mục và hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.

May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng gã khổng lồ tìm kiếm này sẽ lập chỉ mục trang web của bạn.

Kiểm tra cài đặt WordPress để biết Khả năng hiển thị của Công cụ Tìm kiếm

Kiểm tra cài đặt WordPress để biết Khả năng hiển thị của Công cụ Tìm kiếm
Kiểm tra cài đặt WordPress để biết Khả năng hiển thị của Công cụ Tìm kiếm

Để bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng trang web WordPress của bạn hiển thị cho các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng cách đi tới trang Cài đặt »Đọc và cuộn xuống tùy chọn Mức độ hiển thị của Công cụ Tìm kiếm.

Đảm bảo xóa dấu kiểm khỏi tùy chọn này để các công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục và thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Bây giờ, hãy chuyển sang cách gửi trang web của bạn tới Google tiếp theo.

Gửi trang web của bạn tới Google Search Console

Google Search Console, trước đây được gọi là “Công cụ quản trị trang web của Google”, là một dịch vụ miễn phí dành cho tất cả chủ sở hữu trang web.

Nó cho bạn biết cách lập chỉ mục Google và thêm trang web của bạn vào kết quả tìm kiếm của Google để bạn có thể đảm bảo đúng người đang xem trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng gửi trang web của mình lên Google Search Console và kiểm tra xem các trang web của bạn có được lập chỉ mục hay không bằng cách sử dụng plugin SEO tốt nhất cho WordPress như All in One SEO (AIOSEO) hoặc Yoast SEO.

Tạo Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web sẽ giúp công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng điều hướng qua các nội dung trang web khác của bạn. Nó cung cấp danh sách tất cả các nội dung của bạn tại định dạng máy có thể đọc được.

Nó cũng giúp cho những công cụ tìm kiếm biết được những liên kết nào trên trang web của bạn là quan trọng hơn những liên kết khác cũng như tần suất bạn đang cập nhật trang web của mình.

Tạo Sơ đồ trang web XML
Tạo Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web thật sự hữu ích khi bạn lần đầu tiên tạo một blog hoặc tạo một trang web mới vì hầu hết các trang web mới chưa có nhiều liên kết nội bộ bất kỳ liên kết ngược nào.

Vì vậy, bằng cách tạo sơ đồ trang XML, bạn có thể đảm bảo rằng nội dung mới của bạn, cũng như tất cả các bài đăng và trang quan trọng của bạn, được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google Search Console

Bước tiếp theo là gửi sơ đồ trang XML của bạn tới Google Search Console.

Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google Search Console và chọn trang web của bạn.

Sau đó, chuyển đến sơ đồ trang web ở bên trái màn hình và thêm phần cuối cùng của URL sơ đồ trang web của bạn (sitemap.xml) trong phần Thêm sơ đồ trang web mới và nhấp vào nút Gửi.

Khi đã thu thập thông tin và lập chỉ mục Google trang web của bạn, bạn sẽ bắt đầu thấy các báo cáo trong bảng điều khiển tìm kiếm.

Tối ưu hóa tệp Robots.txt của bạn

Tệp robots.txt là một công cụ SEO mạnh mẽ vì nó hoạt động như một hướng dẫn trang web cho các robot hoặc bot thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Như bạn có thể đã đoán, điều quan trọng là tệp robots.txt của bạn phải cho phép Google thu thập dữ liệu trang web.

Mặt khác, bạn thường không cho phép các trang wp-admin vì chúng không hữu ích cho khách truy cập của bạn và cần thiết để Google thu thập thông tin. Yêu cầu Google không thu thập dữ liệu các trang không cần thiết có thể giúp tăng thứ hạng trong công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ trang.

Tối ưu hóa tệp Robots.txt của bạn
Tối ưu hóa tệp Robots.txt của bạn

Nhưng khi nói đến lập chỉ mục Google, bạn cần đảm bảo các trang của mình có thể thu thập thông tin và bạn không từ chối bất kỳ URL quan trọng nào. Thay vào đó, bạn có thể yêu cầu các bot của Google cho phép thu thập thông tin để ưu tiên các URL này.

Xóa liên kết Nofollow

Khi Googlebot bắt gặp các liên kết nofollow, nó sẽ báo cho Google rằng nó nên xóa các liên kết này khỏi chỉ mục của nó. Vì vậy, bạn cần đảm bảo loại bỏ các liên kết nội bộ nofollow.

Chỉ cần tìm thuộc tính liên kết rel = “nofollow” và xóa nó. Bạn có thể thực hiện việc này ngay từ mã HTML hoặc bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa khối WordPress.

Tạo liên kết nội bộ trên trang web của bạn

Một trong những cách hiệu quả nhất để khuyến khích thu thập dữ liệu, lập chỉ mục Google và tăng chỉ số trang web của bạn là thông qua liên kết nội bộ.

Các đường dẫn mà bot thu thập thông tin đi qua web được hình thành bởi các liên kết. Khi một trang liên kết đến một trang khác, bot sẽ đi theo đường dẫn đó.

Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc tạo liên kết đến và đi từ tất cả các trang quan trọng nhất của mình. Điều này cho Google cũng như khách truy cập trang web của bạn biết về nội dung mới và quan trọng của bạn.

Tạo liên kết nội bộ trên trang web của bạn
Tạo liên kết nội bộ trên trang web của bạn

Xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao

Google công nhận rằng các trang đáng tin cậy nếu chúng thường xuyên được các trang web có thẩm quyền liên kết đến. Nói cách khác, các liên kết ngược cũng cho Google biết rằng một trang nên được lập chỉ mục.

Chỉ cung cấp cho Google nội dung chất lượng cao

Mục đích của Google là trả lại nội dung chất lượng cao cho người dùng càng nhanh càng tốt. Do đó, hãy luôn tập trung vào việc cung cấp cho Google những nội dung tốt nhất mà bạn có thể sản xuất để tăng cơ hội được lập chỉ mục Google một cách nhanh chóng.

Với sự đánh giá nội dung nghiêm ngặt của Google và sự cạnh tranh không ngừng, việc tạo và tối ưu hóa nội dung tuyệt vời là một quá trình không bao giờ ngừng lại.

Chỉ cung cấp cho Google nội dung chất lượng cao
Chỉ cung cấp cho Google nội dung chất lượng cao

Ngoài việc tạo nội dung mới, hãy tập trung vào việc cải thiện những gì đã có. Cập nhật nội dung kém hiệu quả để trả lại câu trả lời tốt hơn cho khách truy cập tiềm năng. 

Nếu bạn có nội dung chất lượng thấp hoặc đã lỗi thời trên trang web của mình, hãy cân nhắc xóa hoàn toàn nội dung đó hoặc không khuyến khích Google chi tiêu ngân sách thu thập thông tin quý giá của mình cho nội dung đó.

Xem thêm: Hướng dẫn viết content chuẩn SEO.

Ngăn nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là thuật ngữ đề cập đến nội dung rất giống nhau hoặc giống hệt nhau xuất hiện trên nhiều trang trong trang web của riêng bạn hoặc trên các trang web khác.

Nhìn chung, nội dung trùng lặp có thể thực sự gây nhầm lẫn cho Google. Về nguyên tắc, Google chỉ lập chỉ mục một URL cho mỗi bộ nội dung duy nhất.

Nhưng công cụ tìm kiếm khó xác định phiên bản nào để lập chỉ mục và điều này sau đó được phản ánh trong kết quả tìm kiếm của họ. Và khi các phiên bản giống hệt nhau tiếp tục cạnh tranh với nhau, nó làm giảm hiệu suất của tất cả chúng.

Nội dung trùng lặp có thể trở thành một vấn đề nan giải, chủ yếu đối với chủ sở hữu trang web thương mại điện tử, những người phải tìm cách báo hiệu cho Google biết phần nào trên trang web của họ cần lập chỉ mục và phần nào cần ẩn.

Ngăn nội dung trùng lặp
Ngăn nội dung trùng lặp

Để đạt được điều này, bạn có thể sử dụng tệp không cho phép của robots.txt cho các bộ lọc và tham số hoặc bạn có thể triển khai các URL được chuẩn hóa. Hãy hết sức cẩn thận với những gì bạn đang thực hiện, vì ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể có tác động tiêu cực.

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những cách hiệu quả để giúp lập chỉ mục Google. Nếu bạn không thật sự am hiểu về SEO, việc này có thể gây khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ SEO tổng thể để giải quyết được những vấn đề này. 

Quý khách quan tâm đến dịch vụ của 2T Media vui lòng liên hệ:

Hotline/zalo: 0937 64 65 64

Email: 2tmedia.net@gmail.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *